Hà Nội, Ngày 17/02/2019

Đạo đức và niềm tin

Ngày đăng: 24/01/2019   06:28
Mặc định Cỡ chữ
Tại lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng tuổi 30, tràn đầy sức thanh xuân, Chủ tich Hồ Chí Minh tuyên bố: “Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: Đảng ta thật là vĩ đại!”. Bác còn chỉ rõ: “Đảng ta là đạo đức, là văn minh Là thống nhất, độc lập, là hòa bình ấm no...”.

Đảng ta là đạo đức là văn minh
Mùa xuân này Đảng ta bước vào tuổi 89. Toàn Đảng và toàn dân ta bước vào năm thứ 50 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm mươi năm qua toàn Đảng và toàn dân ta luôn tạc dạ lời Người khi nói về Đảng:Đảng ta là đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân. Bốn lần nhấn mạnh chữ “thật” và “thật sự”chỉ trong đoạn văn có 57 chữ nói về Đảng, chắc chắn Người đã cân nhắc rất nhiều. “Thật” có nghĩa đối lập với “giả” và “giả dối”. “Thật sự” đối lập với “qua loa”, “nửa vời”. Lời căn dặn của Bác mãi mãi có ý nghĩa trong việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức của cán bộ đảng viên trong công tác xây dựng đảng. Chúng ta phấn đấu để trong Đảng không còn những kẻ đạo đức giả, càng không cho phép những kẻ đạo đức giả dạy dỗ người khác về đạo đức. Lòng tin của nhân dân đối với Đảng một phần rất quan trọng phụ thuộc vấn đề này.

 

Hơn một nửa nhiệm kỳ khóa XII của Đảng đã đi qua, đó là thời gian toàn Đảng tập trung cho công tác chỉnh đốn Đảng được tiến hành toàn diện, đồng bộ, kết hợp xây với chống, xây để chống, từ xây dựng phẩm chất đạo đức con người đến kiện toàn tổ chức, từ Trung ương đến cấp cơ sở, từ các biện pháp giáo dục đến thực thi pháp luật, với tinh thần quyết liệt nhằm khắc phục tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống mà nhiều kỳ đại hội chỉ rõ nhưng chưa được đẩy lùi, đồng thời ngăn chặn những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng.

Cuộc phấn đấu cho “Đảng ta là đạo đức, là văn minh” đang diễn ra trong điều kiện mới, quyết liệt. Nghị quyết Trung ượng 4 (khóa XII) nêu lên 27 biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và “tự diến biến” “tự chuyển hóa” thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng trong công tác xây dựng đảng. Nhận diện những biểu hiện tiêu cực và những mối quan hệ của những biểu hiện suy thoái đó, phân tích nguyên nhân sâu sắc từng biểu hiện để khắc phục.      

Phải tiến hành xây dựng, chỉnh đốn Đảng một cách sâu rộng, liên tục, kiên quyết. Trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kết hợp đổi mới và chỉnh đốn, kết hợp biện pháp giáo dục và biện pháp tổ chức. Cán bộ, đảng viên gương mẫu mới đủ tư cách và xứng đáng là người tổ chức, động viên, thuyết phục nhân dân.

Có niềm tin là có tất cả

Bước vào mùa xuân Kỷ Hợi toàn thể nhân dân Việt Nam có những niềm vui kép. Niềm vui trong thắng lợi phát triển kinh tế - xã hội và trong xây dựng Đảng. Chống tham nhũng đã đem lại kết quả rõ nét. Nhiều vụ tham ô, tham nhũng đã được xử lý nghiêm minh theo pháp luật, thất thoát về tài chính, tài sản được thu hồi.

Trong hai năm thực hiện Nghi quyết Đại hội XII đã thi hành kỷ luật 490 tổ chức Đảng, 35.000 đảng viên, trong đó có 1.300 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái, 60 cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý. Đảng kiên quyết loại bỏ những đảng viên  không còn phẩm chất tư cách của một đảng viên để Đảng trong sạch hơn, vững mạnh hơn.

Niềm tin trọn vẹn của người dân dành cho Đảng khi cuộc sống ấm no được cải thiện từng ngày, những kẻ tham nhũng, cậy quyền cậy thế, kéo bè kéo cánh, chạy chức chạy quyền, luôn làm bức xúc cho nhân dân cho xã hội đã và đang bị xử lý. Niềm tin của dân đối với Đảng đang được củng cố là hành trang trong hành trình tới tương lai. Trong mỗi bước đi trên hành trình này, Việt Nam luôn có được sự ủng hộ và đồng hành đáng tin cậy của những đối tác, nhà tài trợ, bạn bè thế giới . Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Không chỉ nguồn lực mà ngay chính niềm tin, sự khích lệ và cổ vũ của các bạn cũng là động lực đối với sự phát triển của chúng tôi, và chính niềm tin đó cũng đã là thành quả của Việt Nam trên chặng đường hội nhập phát triển”.

Việt Nam nhận thức rõ con đường hiện thực hoá tầm nhìn và chiến lược phát triển của mình không bằng phẳng mà sẽ chông gai, nhiều thách thức. Những thách thức đến từ nội tại nền kinh tế cũng như từ môi trường quốc tế đầy cạnh tranh và bất ổn. Tiên liệu khó khăn nhưng với sức trẻ của mùa xuân, với đạo đức trong sáng của người cộng sản và niềm tin tất thắng của nhân dân đang rực cháy khát vọng thịnh vượng vì một Việt Nam hùng cường sẽ không có khó khăn nào ngăn cản nổi. Công việc xây dựng đất nước ngày nay như Bác nói là “một cuộc chiến đấu khổng lồ” nhưng chúng ta có sức trẻ, niềm tin và khát vọng. Một giấc mơ quốc gia vĩ đại sẽ làm nên những doanh nghiệp vĩ đại, những con người vĩ đại. Đó chính là lý do phát triển trong chặng đường phía trước.

Trần Công Huyền

Theo: xaydungdang.org.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Nghị quyết số 22 tạo sức bật mới ở cơ sở

Ngày đăng 13/02/2019
Tròn hai nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW (khoá X) ngày 2/2/2008 về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên” (gọi tắt là Nghị quyết số 22), với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ đã có chuyển biến tích cực, nhất là ở xã, phường, thị trấn, lực lượng vũ trang… Hiệu quả cho thấy Nghị quyết số 22 đã và đang đi vào cuộc sống, tạo chuyển động, sức bật mới ở cơ sở.

“Cán bộ lạm quyền được lợi nhiều thứ nên càng cố làm”

Ngày đăng 22/01/2019
Mất tiền để có được cái chức nên phải gây khó dễ cho dân mới nhanh thu hồi. Người dân muốn nhanh được việc thì phải “xì tiền”

Tại sao người ta vẫn cứ “tặng quà” cấp trên?

Ngày đăng 21/01/2019
Nếu cơ quan công quyền làm việc một cách minh bạch thì chắc chắn hiếm có chuyện doanh nghiệp phải “tặng quà”. Nếu cấp trên làm việc công tâm, thì cấp dưới không dễ “hối lộ” để chạy chức, chạy quyền…

Nâng cao chất lượng tiếp công dân!

Ngày đăng 16/01/2019
Hiện nay thông tin bùng nổ, quyền dân chủ của người dân ngày càng được đề cao, việc những người đại diện cho cơ quan công quyền tiếp công dân cần nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường quan điểm, năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhất là những chuyên môn sâu… nhằm làm hài lòng người dân là rất cần thiết.

Muối không mặn sao gọi là muối

Ngày đăng 14/01/2019
Trong tự nhiên có muôn vàn sự vật, hiện tượng và các động, thực vật với những đặc tính khác nhau để phân biệt vật này với vật kia, chất này với chất khác làm nên thế giới tự nhiên vô cùng đa dạng, phong phú nhưng chúng lại liên kết nhau, chi phối nhau trong một thể thống nhất. Chẳng hạn, đã là gừng thì phải cay, đã là muối thì phải mặn. Nếu không chúng sẽ biến chất thành sự vật, hiện tượng khác mất rồi.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).